What is scrapbook? and why we do scrapbook?

Cách đây khoảng một thời gian dài, cái cụm từ Scrapbook vẫn chưa được biết đến. Lúc đó mọi người thường chỉ biết đến dạng album hay cuốn sổ lớn mà đơn giản mọi người đặt vào đó những tấm hình, viết những câu liên quan đến những tấm hình đó. Mọi người sử dụng chủ yếu những mẩu vụn linh tinh như mẩu tờ giấy báo, lá thư thậm chí cả những thứ bỏ đi không dùng đến để trang trí cho nó. Và sau này khi Scrapbook đã trở thành một hobby phổ biến thì ngành công nghiệp sản xuất những sản phẩm cho scrapbook ra đời. Như thế, mọi người biết đến các sản phẩm như sticker, ribbon, button, stamp… Với sự đa dạng của các sản phẩm dành cho Scrapbook, mọi người có thể thỏa sức sáng tạo làm ra những album hay layout có ý nghĩa để lưu giữ kỉ niệm của bản thân, gia đình hay bạn bè. Và cứ từ đó, Scrapbook được mọi người biết đến nhiều hơn, đặc biệt ở các nước phương Tây, họ coi Scrapbook không chỉ là một hobby, mà đó còn là một nghệ thuật.

Chắc hẳn mỗi người chúng ta ai cũng có ít nhất một hobby nào đó, và đã là hobby rồi thì chúng ta không biết lí do tại sao đó lại là hobby của mình. Chỉ có một điều đơn giản là chúng ta thích…. chúng ta yêu và rồi nó đã trở thành hobby của chúng ta. Khi lần đầu nhìn thấy những layout, hay album scrapbook, chúng tôi ngay lập tức bị hút vào. Và để sau đó, chúng tôi ngồi tỉ mẩn, mẩn mê cắt dán và đôi lúc lại mỉm cười khi nhìn vào những tấm hình của bạn bè, của gia đình đang được chúng tôi đặt vào layout scrapbook.

Bất cứ khi nào chúng tôi rảnh, chúng tôi lại chui vào cái góc của mình, ở đó chúng tôi tìm chọn một tấm hình như thể chúng tôi đang lật lại những kỉ niệm cũ kĩ,… chúng tôi bắt đầu kể lại những câu chuyện, những kí ức, những k  hoảnh khắc chúng tôi đã từng có, đã từng trải qua.

Với nghệ thuật Scrapbook, thì không có bất kì quy tắc, luật lệ nào để trả lời cho bạn “Chúng ta scrapbook như thế nào thì đúng? hay tại sao chúng ta scrapbook? ” . Chỉ có một điều chắc chắn là khi scrapbook, là chúng ta đang đi theo, và làm theo cảm xúc của chính mình. Chúng ta đặt vào đó tất cả tình cảm và sự nâng niu kỉ niệm của những giây phút đó…

Chúng tôi cũng vậy.
Cứ như thế, ngồi làm scrapbook, chúng tôi tận hưởng những giây phút yên bình, những khoảng lặng mà đôi khi chúng ta cũng cần có để nhìn lại những gì mình đã có, những người mình yêu thương hay những nơi mình từng đến.  Thế thôi, một cái gì đó yên bình, nhẹ nhàng pha chút lãng mạn, chúng ta làm cuộc sống chúng ta thêm ý nghĩa hơn. Để rồi một ngày nào nhìn lại, chúng ta sẽ nhớ rằng… những kỉ niệm này, những con người này, hay những nơi này đã làm nên một cuộc sống của riêng chúng ta.

Và đây không phải lý do để giải thích tại sao chúng tôi scrapbook, mà đó là điều chúng tôi muốn nói,…. tại sao chúng tôi yêu scrapbook…

 

[ Scrapbook and Love ] January 2012

 

 

Comments

comments